Member Zone

 • ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
 • กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.
  ลืมรหัสผ่าน?
  เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

  ช่วยเหลือ

  Posting Topics, Polls and Events

  เพราะว่าทางเลือกหลักที่จำเป็นของฟอรั่มคือการโพสต์ข้อความ เราอาจจะใช้เวลาพูดถึงหลายๆตัวเลือกและเทคนิคในการใช้งานส่วนนี้มากสักหน่อย สำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับการใช้งานฟอรั่ม, การใช้งาน HTML ขั้นพื้นฐานมาก่อนแล้ว จะข้ามไปดูหัวข้อ Bulletin Board Code (ระบบบอร์ดโค้ด) และ Smileys (ไอคอนแสดงอารมณ์) ได้เลย

  โปรดจำไว้ว่า ผู้ดูแลบอร์ดสามารถปรับแต่งตัวเลือกต่างๆในฟอรั่ม SMF เพิ่มเติมได้อย่างกว้างขวาง บางฟังค์ชั่นในคู่มือนี้ คุณอาจจะไม่สามารถใช้งานได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ดูแลบอร์ดว่า ได้เปิดการอนุญาตให้สมาชิกใช้งานตัวเลือกนั้นๆได้หรือไม่

  1. พื้นฐานการโพสต์ข้อความ
   1. เริ่มหัวข้อใหม่
   2. สร้างโพลล์ใหม่
   3. โพสต์กิจกรรมลงในปฏิทิน
   4. ตอบกระทู้หรือตอบโพลล์
   5. ตอบกระทู้โดยอ้างถึงข้อความ
   6. แก้ไขหรือลบกระทู้
  2. ตัวเลือกโพสต์กระทู้มาตรฐาน
   1. ไอคอนข้อความ
   2. Bulletin Board Code (ระบบบอร์ดโค้ด - BBCode)
   3. ไอคอนแสดงอารมณ์
  3. โครงสร้างโค้ด (Tags) และการใช้งานโค้ดซ้อน (สำหรับผู้เริ่มต้น)
  4. ตัวเลือกเพิ่มเติม
   1. เลือกที่นี่ หากต้องการให้มีการแจ้งเตือน เมื่อมีผู้มาตอบหัวข้อนี้
   2. กลับไปหัวข้อนี้ หลังจากการตั้งกระทู้
   3. ไม่ใช้สัญลักษณ์แสดงอารมณ์
   4. ไฟล์แนบ

  พื้นฐานการโพสต์ข้อความ

  เริ่มหัวข้อใหม่

  เลือกบอร์ดที่คุณต้องการโพสต์ข้อความ (บางฟอรั่มจะแบ่งบอร์ดออกเป็นหลายๆบอร์ดตามหมวดหมู่) และคลิกที่ปุ่ม เริ่มหัวข้อใหม่ (โดยปกติจะอยู่ปุ่มนี้จะอยู่ที่ส่วนบนสุดและส่วนล่างสุดของบอร์ด ดังที่กล่าวมาแล้วใน คู่มือผู้ใช้ SMF: บทนำ), ซึ่งจะเปิดหน้า เริ่มหัวข้อใหม่ ขึ้นมาเพื่อให้คุณเขียนข้อความ, คุณอาจจะเห็นตัวเลือกต่างๆในหน้าเขียนข้อความมากกว่านี้ แต่ 2 จุดหลักที่สำคัญก็คือ ช่อง หัวข้อ และช่อง ข้อความหลัก (ช่องนี้จะไม่มีเขียนกำกับไว้ แต่ดูได้จากขนาดของช่องซึ่งใหญ่กว่าช่องหัวข้อ) พิมพ์หัวข้อข้อความของคุณ และพิมพ์ข้อความ (หรือแปะข้อความที่ Copy มา) ลงในช่องข้อความหลัก คุณต้องใส่ข้อมูลให้ครบทั้งสองช่อง จึงจะสามารถโพสต์ข้อความได้, เมื่อคุณพิมพ์เสร็จแล้ว ก็สามารถคลิกที่ปุ่ม ส่งข้อความ หรือหากต้องการดูตัวอย่างก่อนทำการโพสต์จริงๆ ก็คลิกที่ปุ่ม แสดงตัวอย่าง ก็สามารถดูข้อความที่คุณพิมพ์ได้, แต่ใน SMF ยังมีอีกหลาย ตัวเลือก ที่จะทำให้กระทู้ของคุณดูน่าสนใจมากขึ้น

  • บางฟอรั่มจะแสดง Navigation Tree (ลิงค์นำทาง) โดยแสดงไล่เรียงกันลงมาตามแนวนอนที่ด้านบนของบอร์ด
  • บางฟอรั่มจะมีปุ่ม ตรวจสอบคำสะกด อยู่ข้างๆปุ่ม ส่งข้อความ และปุ่ม แสดงตัวอย่าง สำหรับตรวจสอบคำที่คุณพิมพ์ (อาจจะไม่สามารถใช้งานได้กับทุกเซิร์ฟเวอร์)

  สร้างโพลล์ใหม่

  โพลล์คือกระทู้ที่มีคำถามสำรวจความคิดเห็นประกอบอยู่ด้วย เริ่มโดยคลิกที่ปุ่ม สำรวจความคิดเห็น (โพลล์) (หรือปุ่มทำโพลล์ใหม่) แทนปุ่ม เริ่มหัวข้อใหม่ ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น, สำหรับการโพสต์โพลล์ คุณจะต้องเขียน คำถามที่ต้องการสำรวจความคิดเห็น ในช่องคำถาม และอย่างน้อยต้องมี 2 ตัวเลือก สำหรับคำตอบที่จะให้ผู้อื่นเลือกตอบ, สำหรับช่อง หัวข้อ และ ข้อความ ก็ต้องเขียนเช่นเดียวกับการเริ่มหัวข้อใหม่ปกติ ตัวเลือกเพิ่มเติมสำหรับหัวข้อโพลล์คือ คุณสามารถกำหนดจำนวนโหวตสูงสุดต่อหนึ่งผู้ใช้งาน, ให้มีโพลล์เอาไว้ x วัน, อนุญาตให้ผู้ใช้เปลี่ยนการโหวตหรือไม่ และตั้งค่าให้โพลล์แสดงผลโหวตเมื่อใด..

  ถ้าหากคุณต้องการตั้งโพลล์ที่มีตัวเลือกมากกว่า 5 (ค่ามาตรฐาน) คลิกที่ลิงค์ (เพิ่มตัวเลือก) เพื่อเพิ่มตัวเลือกให้ได้ตามจำนวนที่ต้องการ

  โปรดจำไว้ว่า ในบางฟอรั่มสมาชิกบางคนจะมีสิทธิ์เพิ่มโพลล์ในกระทู้เดิมที่มีอยู่แล้วได้ (เช่นผู้ดูแลบอร์ด)

  โพสต์กิจกรรมลงในปฏิทิน

  ถ้าตัวเลือกนี้ถูกเปิดให้ใช้งาน คุณสามารถโพสต์กิจกรรมได้โดยคลิกที่ปุ่ม ปฏิทิน จากเมนูหลัก และคลิกที่ปุ่ม เพิ่มกิจกรรม ในหน้าปฏิทิน ตอนนี้คุณจะเห็นหน้า เริ่มหัวข้อใหม่ และตัวเลือกเพิ่มเติมสำหรับเขียน หัวข้อกิจกรรม, วันที่ และบอร์ดปลายทาง ซึ่งคุณสามารถโพสต์กิจกรรมและเพิ่มลิงค์มายังกระทู้ที่คุณโพสต์ในบอร์ดนั้นๆได้

  ตอบกระทู้หรือตอบโพลล์

  การตอบกระทู้หรือตอบโพลล์ ก็จะคล้ายๆกับการ เริ่มหัวข้อใหม่ แต่ไม่จำเป็นต้องพิมพ์ในช่อง หัวข้อ อีก นอกจากว่าคุณต้องการเปลี่ยนชื่อหัวข้อที่มีอยู่แล้วเป็นอย่างอื่น, สำหรับการโหวตโพลล์ คุณเพียงแค่คลิกเลือกตัวเลือกที่คุณเลือกตอบ และคลิกปุ่ม โหวต ก็ได้แล้ว

  ถ้าฟังค์ชั่น 'ตอบด่วน' ถูกเปิดใช้งาน ช่องตอบกระทู้จะปรากฏที่ส่วนด้านล่างสุดของหน้าแสดงกระทู้ คุณสามารถพิมพ์คำตอบของคุณได้ที่นี่ แต่ถ้าคุณเลือกใช้งานฟังค์ชั่นตอบด่วน คุณต้องพิมพ์ Bulletin Board Code (BBCode) และ Smileys (ไอคอนแสดงอารมณ์) เอง

  ตอบกระทู้โดยอ้างถึงข้อความ

  ถ้าหากต้องการตอบกระทู้โดยอ้างถึงข้อความอันใดอันหนึ่งในกระทู้ คุณสามารถทำได้โดยคลิกที่ปุ่ม อ้างถึง เพื่อให้ข้อความนั้นปรากฏในช่องข้อความ เขียนคำตอบของคุณเพิ่มเติมและกดส่งข้อความ หรือคลิกปุ่ม ตอบกระทู้ และคลิกลิงค์ ใส่การอ้างถึงคำพูด จากหัวข้อที่ต้องการในหน้า 'สรุปหัวข้อ' ด้านล่าง, แต่โปรดจำไว้ว่า:

  • การตอบกระทู้โดยอ้างถึงข้อความทั้งสองวิธีนี้ จะแสดงชื่อเจ้าของข้อความนั้นๆ วันที่และเวลาที่โพสต์ และเพิ่มลิงค์ไปยังกระทู้ต้นฉบับด้วย, ในขณะที่ BBCode อ้างถึง ปกติจะอ้างอิงแค่ข้อความโดยไม่มีข้อมูลอื่นแสดงเพิ่มเติม
  • You can also retain or add the 'author' attribute independently of the full Quote function, as demonstrated in theการใช้งาน SMF BBCode ให้เห็นด้านล่างนี้

  แก้ไขหรือลบกระทู้

  ถ้าต้องการแก้ไขกระทู้ คลิกที่ปุ่ม แก้ไข และแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อความของคุณ โปรดจำไว้ว่า ฟอรั่มส่วนใหญ่จะตั้งค่าไว้ให้แสดงเวลาแก้ไขครั้งสุดท้ายโดยผู้ใดในกระทู้นั้นๆ แต่ผู้ดูแลบอร์ดอาจจะกำหนดให้มีเวลาช่วงสั้นๆให้คุณสามารถแก้ไขกระทู้ได้อย่างอิสระ หลังจากหมดเวลาช่วงนั้นแล้วจึงจะแสดงเวลาแก้ไขให้เห็นในกระทู้

  วิธีลบหัวข้อ คลิกที่ปุ่ม ลบทิ้ง ที่หัวข้อที่ต้องการลบ และคลิก OK ในหน้าต่างที่ป๊อบอัพขึ้นมาถามว่า ลบข้อความนี้? บางฟอรั่มจะอนุญาตให้คุณลบหัวข้อโพสต์ของคุณเองได้ แต่โดยหลักแล้ว ปุ่มลบกระทู้จะอยู่ด้านล่างของหน้าเว็บ

  ตัวเลือกโพสต์กระทู้มาตรฐาน


  ไอคอนข้อความ:
  ตัวหนาตัวเอียงมีขีดเส้นใต้ตัวมีขีดกลาง|ตัวเรืองแสง ตัวมีเงาตัวอักษรวิ่ง|จัดย่อหน้าอิสระ จัดย่อหน้าชิดซ้าย จัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา|เส้นขวาง|ขนาดตัวอักษรแบบตัวอักษร
  ใส่แฟลชใส่รูปใส่ไฮเปอร์ลิงค์ใส่อีเมล์ ใส่ลิงค์ FTP|ใส่ตารางใส่แถวของตารางใส่คอลัมน์ตาราง|ตัวยกตัวห้อยตัวพิมพ์ดีด| ใส่โค้ดใส่การอ้างถึงคำพูด|ใส่ลิสต์
  ยิ้ม ยิ้มเท่ห์ ยิ้มกว้างๆ ยิงฟันยิ้ม โกรธ เศร้า ตกใจ เจ๋ง ฮืมม ขยิบตา แลบลิ้น อายจัง รูดซิปปาก ลังเล จุมพิต ร้องไห้

  ไอคอนข้อความ

  คุณสามารถเลือกใช้งานไอคอนอื่นแทนไอคอนมาตรฐานได้ เพื่อให้เข้ากับอารมณ์หรือเนื้อหาที่คุณโพสต์ โดยคลิกเลือกจากรายการเลือก (ลูกศรชี้ลง) และคลิกเลือกไอคอนที่ต้องการ

  Bulletin Board Code (ระบบบอร์ดโค้ด - BBCode)

  Bulletin Board Code (ระบบบอร์ดโค้ด - BBCode) เป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับการจัดรูปแบบในการโพสต์ข้อความ แต่ในช่อง ข้อความ ไม่สามารถทำงานในลักษณะของ WYSIWYG ได้ (WYSIWYG = What You See Is What You Get คือการสั่งพิมพ์ด้วยลักษณะอะไร ก็เห็นผลแบบนั้นบนจอภาพทันที) ถ้าหากคุณใช้งาน BBCode ในฟอรั่มและต้องการดูผลการแสดงโค้ด คุณควรจะเลือกแสดงตัวอย่าง ซึ่งจะแสดงผลเหมือนตอนคุณโพสต์กระทู้จริงๆ

  ดูตัวอย่างการใช้งานและลิสต์เครื่องหมายอ้างอิง SMF Bulletin Board Code Reference ด้านล่างนี้

  ไอคอนแสดงอารมณ์

  เพียงแค่ตัวหนังสืออาจจะไม่เพียงพอสำหรับการแสดงความรู้สึกของผู้เขียน ไอคอนแสดงอารมณ์สามารถบ่งบอกได้ถึงอารมณ์หรือจิตใจของผู้เขียนในขณะนั้น ช่วยสื่อความหมายให้ผู้อ่านรับรู้และเข้าใจถึงความรู้สึกต่างๆที่ผู้เขียนต้องการแสดงออกมาได้ง่ายๆ, SMF มีตัวเลือกนี้ให้คุณใช้งานเช่นเดียวกับฟอรั่มอื่นทั่วๆไป คุณสามารถเลือกใช้งานไอคอนแสดงอารมณ์เพิ่มในข้อความของคุณ โดยคลิกที่รูปไอคอนที่ต้องการ หรือพิมพ์โค้ดที่เกี่ยวข้องด้วยตัวเอง, ตัวเลือก ไม่ใช้สัญลักษณ์แสดงอารมณ์ มีไว้สำหรับผู้ที่ต้องการพิมพ์โค้ดบางอย่าง และไม่ต้องการให้โค้ดนั้นเปลี่ยนเป็นรูปไอคอนแสดงอารมณ์หลังจากโพสต์กระทู้แล้ว!

  ดูตัวอย่างการใช้งาน SMF ไอคอนแสดงอารมณ์ ด้านล่างนี้

  โครงสร้างโค้ด (Tags) และการใช้งานโค้ดซ้อน (สำหรับผู้เริ่มต้น)

  ก่อนที่จะไปดูวิธีการใช้งานโค้ด BBC และลิสต์ ปุ่ม BBC ที่สามารถใช้งานได้ มาดูกันก่อนว่ามันเป็นอย่างไร, สมมุติว่าเราต้องการเขียนตัวหนังสือในรูปแบบเป็นตัวหนา เราก็สามารถเริ่มได้โดยคลิกปุ่ม B (ตัวหนา) และพิมพ์ข้อความของคุณระหว่าง Tags 2 ชุดที่แสดงให้เห็นในช่องข้อความ, คุณสามารถพิมพ์ข้อความไว้ก่อน เลือกข้อความทั้งหมด (ไฮไลท์) แล้วจึงคลิกปุ่ม, ตัวอย่างเช่น พิมพ์คำว่า 'สวัสดี' และไฮไลท์ข้อความนั้นไว้ แล้วคลิกที่ปุ่ม 'B' ในช่องข้อความจะแสดงให้เห็นดังนี้ - '[b]สวัสดี[/b]', ซึ่งจะแสดงเป็น สวัสดี เมื่อโพสต์หรือแสดงตัวอย่าง (ส่วนนี้อาจจะใช้งานกับ Opera ได้ไม่ดีนัก เนื่องจาก Opera จะแทรกโค้ดไว้ให้ที่ท้ายข้อความ), หลังจากนั้นไฮไลท์ '[b]สวัสดี[/b]' และคลิกที่ปุ่ม I (ตัวเอียง) ก็จะเห็นดังนี้ '[i][b]สวัสดี[/b][/i]' ซึ่งไม่ใช่แค่แสดงผลเป็น สวัสดี เมื่อโพสต์หรือแสดงตัวอย่าง แต่หมายถึงการใช้งานโค้ดซ้อนด้วย (Nesting) พูดง่ายๆก็คือโค้ดใหม่ที่ใช้งานเพิ่มขึ้นมาอีกชุดนึง เปรียบเสมือน 'กล่องใหม่' ที่ใส่โค้ดเดิมทั้งหมดไว้ และ โค้ดเดิมก่อนหน้านั้นก็จะใช้งานโค้ดใหม่ที่เราเรียกใช้งานด้วย

  คุณสามารถพิมพ์ BBCode เองได้แทนการเลือกคลิกปุ่มโค้ด

  ตัวเลือกเพิ่มเติม

  โดยปกติตัวเลือกเพิ่มเติมจะแสดงอยู่ในหน้าเว็บอยู่แล้ว แต่จะอยู่ในส่วนย่อขยายได้ (ลองคลิกลิงค์ตัวเลือกเพิ่มเติมด้านล่างนี้ได้!) คุณจะเห็นดังนี้:


  + ตัวเลือกเพิ่มเติม...
   เลือกที่นี่ หากต้องการให้มีการแจ้งเตือน เมื่อมีผู้มาตอบหัวข้อนี้
   กลับไปหัวข้อนี้ หลังจากการตั้งกระทู้
   ไม่ใช้สัญลักษณ์แสดงอารมณ์
  แนบไฟล์:

  ไฟล์ที่อนุญาต: txt, jpg, gif, pdf, mpg, png
  ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต: 128 KB

  Shortcuts: กด Alt+S เพื่อส่งข้อความ หรือ Alt+P แสดงตัวอย่าง


  กลับไปหัวข้อนี้ หลังจากการตั้งกระทู้

  ติ๊กเลือกที่นี่ถ้าคุณต้องการให้ระบบส่งอีเมล์แจ้งเตือนคุณเมื่อมีผู้ตอบหัวข้อนี้

  กลับไปหัวข้อนี้ หลังจากการตั้งกระทู้

  ติ๊กเลือกที่นี่ถ้าคุณต้องการกลับมายังหัวข้อนี้หลังโพสต์กระทู้ (ไม่ใช่ดรรชนีกระทู้), คุณสามารถตั้งค่านี้ในข้อมูลส่วนตัวของคุณได้เช่นกัน

  ไม่ใช่สัญลักษณ์แสดงอารมณ์

  ติ๊กเลือกที่นี่เพื่อป้องกันการโพสต์ข้อความที่มี รหัสตัวเลขหรือหนังสือ บางคำเปลี่ยนเป็นไอคอนแสดงอารมณ์หลังโพสต์กระทู้

  ไฟล์แนบ

  ถ้าเปิดใช้งานฟังค์ชั่นนี้ คุณสามารถแนบไฟล์ในกระทู้ของคุณได้ (ทำนองเดียวกับการส่งไฟล์ทางอีเมล์) เพียงแค่เลือกไฟล์ที่ต้องการแนบ และคลิกปุ่ม ส่งข้อความ, คุณยังสามารถลบไฟล์แนบหรือแนบไฟล์เพิ่มได้โดย แก้ไขหัวข้อของคุณ, แต่โปรดจำไว้ว่า:

  • ชนิดของไฟล์และขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาตให้โพสต์ ขึ้นอยู่กับผู้ดูแลบอร์ดเป็นผู้กำหนด
  • ถึงแม้ว่าคุณสามารถดูรูปในฟอรั่มได้ปกติ แต่ถ้าหากคุณจะแนบไฟล์ภาพเข้ากระทู้ คุณไม่สามารถดูรูปได้ในหน้า แสดงตัวอย่าง เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณจะ ส่งข้อความ เพื่อโพสต์กระทู้ คุณควรตรวจสอบให้เรียบร้อยก่อนว่าไฟล์แนบถูกต้องหรือไม่