มิถุนายน 25, 2018, 08:44:18 pm
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
11581 กระทู้ ใน 11495 หัวข้อ - โดย 1052 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: kittipattz

ผู้เขียน หัวข้อ: ตัวเลขบน Power bank ใช้บอกอะไรบ้าง  (อ่าน 221 ครั้ง)

terrencedaniels

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
    • ดูรายละเอียด
    • power bank
ตัวเลขบน Power bank ใช้บอกอะไรบ้าง
« เมื่อ: มีนาคม 13, 2017, 10:06:09 am »
   
ในยุคสมัยที่ไม่ว่าใครก็ใช้สมาร์ทโฟนในการสื่อสารกันเป็นหลักนั้น การมีอุปกรณ์เสริมอย่าง Power bank จึงเป็นเรื่องปกติมาก ซึ่งมีให้เลือกซื้อเลือกใช้หลากหลายแบรนด์มากมาย มีหลายราคาอีกด้วย ซึ่งหลายท่านก็มีอยู่ในครอบครองกันบ้างแล้ว แต่ทุกท่านทราบกันหรือไม่หรือเคยสังเกตกันบ้างรึเปล่าว่าบน Power bank ที่เราใช้งานอยู่นั้นมีตัวเลขอะไรบ้างหรือไม่ หากท่านเคยเห็นแล้วล่ะก็เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่า ตัวเลขเหล่านั้นมีไว้เพื่อใช้ทำอะไร แล้วบอกอะไรให้คุณรู้บ้าง ซึ่งวันนี้ผมจะมาบอกทุกท่านให้ได้ทราบว่า ตัวเลขเหล่านั้นใช้บอกอะไรได้บ้าง
   ตัวเลขจุดที่ 1 ส่วนใหญ่จะมีขนาดใหญ่มากที่สุดบน Power bank ส่วนใหญ่จะใช้บอกปริมาณความจุของแบตเตอรี่ภายใน ซึ่งจะมีหน่วยกำกับตามมาด้วย หากคิดจะซื้อควรดูตัวเลขนี่เป็นหลักเพื่อให้คุณรู้ว่ามีปริมาณความจุเท่าไหร่ เพียงพอต่อความต้องการหรือไม่ แต่ต้องคำนึงถึงหน่วยด้วยนะครับ
   ตัวเลขจุดที่ 2 จะเป็นปริมาณอัตราการรับไฟที่ชาร์จเข้ามา ซึ่งจะบอกอัตรากระแสไฟที่ชาร์จเข้าตัว power bank สูงสุดเท่าไหร่ต่อหน่วยเวลา ซึ่งอัตราที่ให้มานั้นถือว่าสูงสุดและเป็นแบบปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งสามารถนำไปคำนวณเวลาที่ใช้ในการชาร์จได้อีกด้วย ซึ่งข้อนี้สำคัญมากแนะนำว่าควรดู
   ตัวเลขจุดที่ 3 เป็นอัตราการจ่ายไฟออกจาก Power bank ซึ่งจะเป็นตัวเลขที่บอกถึงกระแสไฟที่ไหลออกมาเข้าสู่ โทรศัพธ์มือถือ สูงสุดเท่าไหร่ต่อหน่วยเวลา ซึ่งสามารถนำปริมาณการไหลออกมาคำนวณหาระยะเวลาที่แบตโทรศัพธ์ของเราจะเต็มได้อีกด้วย
   ตัวเลขจุดที่ 4 ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นทะเบียนสินค้า หรือบาร์โค้ด ไม่ก็เลขประจำเครื่องแตกต่างกันไปตามแบรนด์ ซึ่งหาก Power bank ของเราผ่านมาตรฐาน มอก. แล้วจะต้องมีตัวเลขเหล่านี้เพื่อบอกถึงคุณภาพของสินค้า หากไม่มีก็อาจจะแปลว่าอาจจะอยู่บนกล่องหรือไม่มีคุณภาพซึ่งมักจะพบได้ตาม Power bank ที่ขายตามตลาดนัดทั้งหลาย ซึ่งอันตรายไม่ควรซื้อมาใช้งานกันนะครับ
   อย่างที่ผมบอกไปว่าบางครั้งสิ่งที่บ่งบอกคุณภาพของสินค้าก็มักจะถูกพิมติดอยู่บนสินค้าเพื่อให้ลูกค้าอย่างเราได้เลือกซื้ออย่างเหมาะสม แต่ทุกท่านอาจจะไม่ได้สังเกตกันนั้นเอง อย่างบน Power bank ที่มักจะต้องมีตัวเลขทั้ง 4 จุดนี้ส่วนใหญ่แล้วมักจะต้องมีบน Power bank ทุกเครื่องอยู่แล้ว ซึ่งหากท่านจะเลือกซื้อโดยการมองหาตัวเลขเหล่านี้เพื่อใช้เป็นค่ามาตรฐานในการบ่งบอกถึงคุณภาพของเครื่องได้ และอายุการใช้งานอย่างคร่าวๆได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ทั้งนั้นควรดูแลรักษาอย่างถูกวิธีเพื่อช่วยให้อายุการใช้งานนามากขึ้นอีกด้วยนะครับกันด้วยนะครับ