มีนาคม 25, 2019, 11:52:21 pm
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
12984 กระทู้ ใน 12791 หัวข้อ - โดย 1190 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: maffer22

ผู้เขียน หัวข้อ: รู้หรือไม่? น้ำยาหยอดตาคนสามารถใช้กับ สุนัข ได้  (อ่าน 117 ครั้ง)

siritidaphon

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 9
    • ดูรายละเอียด
น้ำยาหยอดตาคนสามารถใช้กับน้องหมาได้ เพียงแค่เรารู้ขั้นตอน หรือได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากน้ำยาหยอดตาคนบางประเภท ไม่สามมารถนำมาหยอดตาน้องหมาได้ เพราะมีสารสเตียรอยด์นั่นเอง

เคยสังเกตไหมคะว่าเมื่อน้องหมามีอาการตาแดง ตาอักเสบ หรือมีตุ่มขึ้นบริเวณเปลือกตาล่าง จนทำให้เกิดการระคายเคือง สิ่งสกปรกหลุดเข้าไปได้ง่าย คล้ายกับคนอย่างเราๆ เมื่อมีฝุ่นละอองเข้าตาก็จะเกิดอาการตาแดง ซึ่งเราสามารถใช้น้ำยาหยอดตาช่วยรักษาให้หายจากอาการระคายเคืองไปได้ในทันที แต่รู้หรือไม่ว่า น้ำยาหยอดตาคนก็สามมารถใช้กับน้องหมาได้ด้วยนะ! หลายคนอาจคิดในใจว่า “จริงหรอ?” ซึ่งรายละเอียดจะเป็นอย่างไร วันนี้ Petcitiz มีคำตอบมาให้กับคุณค่ะ

จริงๆ แล้วน้องหมาที่มีลักษณะอาการตาแดงขุ่น หรือตาอักเสบ อาจเกิดจากการระคายเคืองที่น้องหมาของเราได้ไปเล่นซนตามที่ต่างๆ เช่น โดนทราย ฝุ่นละออง ที่เป็นบ่อเกิดของอาการดังกล่าวก็เป็นได้ค่ะ ขั้นตอนการรักษาเบื้องต้น เราสามารถทำได้โดยการนำสำลีชุบน้ำอุ่นมาเช็ดบริเวณรอบดวงตาเพื่อทำความสะอาด หากยังไม่หาย เราสามารถใช้น้ำยาหยอดตาคน มาหยอดตาให้กับน้องหมาได้ แต่ต้องบอกก่อนว่ายาหยอดตาบางชนิดอาจมีสารบางตัวที่เป็นอันตรายต่อน้องหมาเหมือนกันนะคะ เช่น น้ำยาหยอดตาบางตัวมีสารสเตียรอยด์ ซึ่งอาจทำให้น้องหมามีอาการแพ้ และถูบริเวณดังกล่าวมากขึ้นจนเกิดเป็นแผลที่บริเวณกระจกตา ทำให้แผลขยายกว้างขึ้น และเป็นอันตรายได้นั่นเองค่ะ

หากผู้เลี้ยงมีความสงสัยว่า ทำไมยาหยอดตาของคนบางชนิดสามารถหยอดตาให้กับน้องหมาได้ นั่นเป็นเพราะ ยาหยอดตาชนิดนั้นอาจไม่มีสารสเตียรอยด์ผสมอยู่ หรือได้รับคำปรึกษาจากทางสัตวแพทย์แล้วว่าใช้ได้ ฉะนั้น ก่อนที่ทุกท่านจะนำน้ำยาหยอดตาของคนมาหยอดให้น้องหมา เพื่อเหตุที่ว่าอยากให้น้องหายจากอาการตาแดงไวไวนั้น ก็ควรหยุดคิด หรือปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนจะเป็นการดีที่สุด หากเราทำอะไรไปแล้วเกิดผิดพลาดขึ้นมา มันก็คงไม่คุ้มค่ากับการที่น้องหมาต้องเสี่ยงต่อการสูญเสียดวงตาไปใช่ไหมล่ะคะรู้หรือไม่? น้ำยาหยอดตาคนสามารถใช้กับ สุนัข ได้ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.plawharn.com/category/animal/