กุมภาพันธ์ 18, 2019, 08:07:55 am
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
12942 กระทู้ ใน 12752 หัวข้อ - โดย 1178 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: chan1912

ผู้เขียน หัวข้อ: จะรู้ได้อย่างไร? ว่า โน๊ตบุ๊ค ของคุณควรอัปเกรดเมื่อไร  (อ่าน 143 ครั้ง)

siritidaphon

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 9
    • ดูรายละเอียด
อย่างที่เราทราบกันดีว่าเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ทุกอย่าง เมื่อใช้งานไปนานๆ ก็ถึงเวลาที่จะต้องอัปเกรดหรือซื้อใหม่ทดแทนของเดิม เพื่อประสิทธิภาพ และการทำงานที่ดีขึ้น แต่จะรู้ได้อย่างไรว่า โน๊ตบุ๊ค ของเราถึงเวลาอัปเกรดหรือยัง วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

คุณจะทราบได้อย่างไร? ว่าถึงเวลาที่ควรอัพเกรดคอมพิวเตอร์ หรือ โน๊ตบุ๊ค หากคุณพบว่าเครื่องคอมทำงาน ใช้เวลาเปิดปิดเครื่อง หรือโปรแกรมนาน เหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนก็ได้นะคะ วันนี้ Potatotechs มีเกร็ดความรู้เล็กน้อยมานำเสนอ เพื่อให้คุณได้ลองสังเกตเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณว่าถึงเวลาที่จะต้องอัปเกรด หรือเปลี่ยนเครื่องใหม่กันหรือยัง

เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โน๊ตบุ๊ค กล้องถ่ายรูป เครื่องเกม ล้วนต้องมีการเปลี่ยนแปลง อัปเกรด เพื่อให้ทันกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ระยะเวลาการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย อายุการใช้งานเฉลี่ยประมาณ 2-3 ปี ถ้าคุณใช้อย่างทะนุถนอม ก็อาจใช้งานได้ถึง 4-5 ปี เมื่อมีรุ่นใหม่ออกมา รุ่นเดิมที่คุณใช้อยู่ก็จะตกรุ่นไป ทำให้การอัปเกรด หรือการหาซื้ออะไหล่ต่างๆ เพื่อมาซ่อมยากขึ้นไปด้วย โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์ที่ออกรุ่นใหม่กันเป็นว่าเล่น ทำให้ต้องมีการอัปเกรดอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการ อัปแรมเพื่อเพิ่มความเร็ว เป็นต้น

ถึงเวลาอัปเกรดแล้วหรือยัง…?

1.ตัวเครื่องมีอายุมาก

โดยปกติแล้วคอมพิวเตอร์จะมีอายุการใช้งานเฉลี่ยประมาณ 2-3 ปี เมื่อถึงกำหนดระยะเวลาดังกล่าว มันก็จะเริ่มแสดงอาการอืด ช้า ค้าง หรือหน่วง แน่นอนว่าไฟล์งาน หนัง รูปภาพ เพลง รวมไปถึงโปรแกรมภายในเครื่อง เมื่อนานวันเข้า Hard drive ของคอมพิวเตอร์ก็จะเสื่อมสภาพ และเต็มไปด้วยไฟล์ต่างๆ ทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็น ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องลดลงอย่างเห็นได้ชัด

2.แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมสภาพ

เป็นเรื่องปกติที่เซลล์ในแบตเตอรี่ของ Laptop จะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ถ้าใช้เครื่องมานานพอสมควร แล้วแบตเตอรี่อยู่ได้เพียงแค่ 1-2 ชั่วโมงหลังจากชาร์จเต็มต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง (ซึ่งปกติควรใช้งานได้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง สำหรับการใช้งานปกติทั่วไป) ก็ถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนแบต ก้อนใหม่แล้วค่ะ

3.Memory Storage แบบใหม่

ปัจจุบัน Laptop ส่วนใหญ่จะมากับ SSD หรือ Solid State Drive ซึ่งในสมัยก่อนนั้นเทคโนโลยีนี้ยังไม่เป็นที่นิยมใช้กันแพร่หลายนัก เนื่องจากมีราคาแพง เจ้าตัว SSD นี้จะทำให้ โน๊ตบุ๊ค ทำงานรวดเร็วขึ้น ลื่นไหล ไม่ติดขัด แถมยังใช้พลังงานน้อยกว่าเดิมอีกด้วย อย่างไรก็ตามตัว SSD นี้ก็ยังคงมีราคาสูงกว่า HDD (Hard disk drive) ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันอยู่ดีค่ะ


จะรู้ได้อย่างไร? ว่า โน๊ตบุ๊ค ของคุณควรอัปเกรดเมื่อไร ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.plawharn.com/category/it/