กุมภาพันธ์ 17, 2019, 10:06:35 pm
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
12939 กระทู้ ใน 12749 หัวข้อ - โดย 1178 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: chan1912

ผู้เขียน หัวข้อ: GPS กับ Glonass คืออะไร ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่า ?  (อ่าน 120 ครั้ง)

normaluser

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 36
    • ดูรายละเอียด
GPS กับ Glonass คืออะไร ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่า ?


หลายคนอาจจะเคยเห็นคำว่า GPS+Glonass ในสเปกมือถือและอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมทั้งในหน้าตั้งค่าเกี่ยวกับระบบแผนที่และนำทางกันมาบ้างแล้ว928bet ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะรู้จัก GPS กันอยู่แล้วว่าเป็นระบบระบุพิกัดบนแผนที่ แต่สำหรับ Glonass ที่เพิ่มเข้ามานั้นหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่ามันคืออะไร ใช้ทำอะไรได้ เกี่ยวอะไรกับ GPS วันนี้เราจะพาไปไขข้อข้องใจเหล่านี้กัน
เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่เข้าใจว่า GPS คือระบบระบุพิกัดบนพื้นโลกด้วยสัญญาณจากดาวเทียม แต่ความจริงแล้ว GPS เป็นเพียงชื่อระบบระบุพิกัดของดาวเทียมสหรัฐฯ เท่านั้น ซึ่งในโลกนี้ก็ยังมีระบบระบุพิกัดของดาวเทียมประเทศอื่น ๆ อีก อย่าง Glonass นั้นก็เป็นอีกหนึ่งระบบระบุพิกัดของดาวเทียมรัสเซียนั่นเอง
มื่อเราเห็นสเปกในมือถือหรืออุปกรณ์อย่างพวกสมาร์ตวอตช์ที่บอกว่ารองรับ GPS+Glonass ก็หมายความว่านอกจากอุปกรณ์นั้น ๆ จะสามารถรับสัญญาณระบุพิกัดจากดาวเทียม GPS แล้ว ก็ยังสามารถเลือกให้รับสัญญาณจาก Glonass ได้อีกด้วย928bet โดยในหน้าตั้งค่าระบบระบุพิกัดของอุปกรณ์เหล่านี้มักจะมีให้เลือกระหว่าง GPS อย่างเดียวกับ GPS+Glonass ซึ่งการเลือก GPS+Glonass นั้นทำให้การระบุพิกัดมีความแม่นยำมากกว่าเนื่องจากเป็นการรับสัญญาณจากทั้ง 2 ดาวเทียม แต่ก็อาจส่งผลให้ใช้พลังงานแบตเตอรี่มากขึ้นด้วย
นอกจาก GPS และ Glonass928bet แล้วก็ยังมีระบบระบุพิกัดของประเทศอื่น ๆ อีก เช่น BeiDou ของจีน และ Galileo ของยุโรป แต่ก็ยังไม่ครอบคลุมทั่วโลกเหมือนอย่าง GPS และ Glonass