กุมภาพันธ์ 17, 2019, 10:01:47 pm
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
12939 กระทู้ ใน 12749 หัวข้อ - โดย 1178 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: chan1912

ผู้เขียน หัวข้อ: ของเล่นเด็ก อะไรที่ราคาไม่แพงแต่มีคุณค่าสำหรับลูก  (อ่าน 235 ครั้ง)

siritidaphon

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 9
    • ดูรายละเอียด
การซื้อของเล่นให้ลูกเป็นเรื่องสำคัญ เพราะของเล่นถ้าเลือกซื้อให้สมกับวัยของลูก จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูก ให้เป็นระบบ และยังช่วยในเรื่องการฝึกกล้ามเนื้อนิ้วมือ การฝึกใช้สายตา และ การใช้สติปัญญา

จริงๆ แล้วของเล่นที่ดีไม่จำเป็นต้องราคาแพง แต่ต้องมีประโยชน์ช่วยฝึกทักษะให้เขาได้รับรู้เรื่องเกี่ยวกับประสาทสัมผัสและสีสันเป็นสิ่งสำคัญ อาจจะเล่นต้นไม้ใบหญ้าบ้างทำให้เขาได้สัมผัสกับธรรมชาติ การได้วิ่งเล่นในที่กว้าง ๆ หรือ ในสนามเด็กเล่นก็เป็นสิ่งที่ดี เด็ก ๆ จะได้อิสระและเรียนรู้ นอกจากนี้อาจจะพาไปสวนสาธารณะ ซึ่งจะทำให้เด็ก ๆ ได้เจอผู้คนหรือคนอื่นในครอบคัว หรือเด็กในวัยเดียวกัน จะเป็นการฝึกปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง ของเล่นที่ดีต้องเน้นเรื่องความปลอดภัยด้วยเช่นกัน เช่นต้องไม่แหลมคม ไม่มีสารเคมีในของเล่น ไม่ว่าจะเกิดจากสี กลิ่น ต้องไม่มีเคมีเพราะจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้

มาดูกันค่ะ ว่าของเล่นแบบไหนเหมาะสำหรับลูกน้อยวัย 1 ขวบขึ้นไปบ้าง

ของเล่น 11 ประเภทที่ดีเหมาะสำหรับเด็ก 1ขวบขึ้นไป

1.ของเล่นที่เป็นรูปทรง:

ของเล่นที่เป็นรูปทรงต่าง ๆ เป็นของเล่นพื้นฐานที่ลูกควรได้เล่น เพราะไม่ว่าสิ่งของอะไรที่อยู่รอบตัว มักมาจากรูปทรงต่าง ๆ ทั้งนั้น

2.ของเล่นซ้อน จากเล็กไปหาใหญ่ จากใหญ่มาหาเล็ก:

ของเล่นชนิดนี้เหมาะสมกับการใช้สติปัญญาที่สุดค่ะ เพราะสามารถนำมาเล่นได้หลากหลาย

3.รถผลักเดิน:

บอกได้เลยว่าเด็กรุ่นนี้ทุกคน ชอบที่จะจับสิ่งของที่อยู่ระดับอก ผลัก เพื่อเดินไปข้างหน้า ถ้าในบ้านมีตะกร้าผ้า เกาอี้ รับรองเด็ก 1 ขวบขึ้นไปจับมากผลักเดินหมดค่ะ

4.ของเล่นที่เคาะ หรือตี แล้วมีเสียง:

เช่น กลอง ไซโลโฟน(ระนาดฝรั่ง) หม้อ ถัง กะละมัง อย่าปล่อยให้สิ่งของพวกนี้ว่างค่ะ นำมาวางให้ลูกลองตีเล่นดูค่ะ ลูกจะชอบมาก ๆ เลย

5.ของเล่นในอ่างอาบน้ำ:

แค่อาบน้ำก็ทำให้พัฒนาการต่าง ๆ ของลูกพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว คุณแม่ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำลูกให้เสร็จไว ๆ นะคะ ควรปล่อยให้ลูกได้เล่นน้ำในกะละมังและเล่นของเล่นต่าง ๆ ในน้ำ แต่คุณต้องคอยดูลูกตลอดเวลาด้วยนะคะ

6.ของเล่นตอกทุบ:

ของเล่นชิ้นนี้ฝึกกล้ามเนื้อมือได้ดีค่ะ และยังช่วยให้ลูกสนุกเวลาได้เห็นแท่งสีต่าง ๆ ถูกทุบและหายไปด้วยนะคะ


ของเล่นเด็ก อะไรที่ราคาไม่แพงแต่มีคุณค่าสำหรับลูก  ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://www.thaikidssong.com/เสื้อผ้าเด็ก/