กุมภาพันธ์ 21, 2019, 03:46:03 pm
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
12946 กระทู้ ใน 12756 หัวข้อ - โดย 1180 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: chittimutm

ผู้เขียน หัวข้อ: ความเสี่ยงที่ควรระวังสำหรับสตรีตั้งครรภ์อายุมาก  (อ่าน 11 ครั้ง)

unyana.mah

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 18
    • ดูรายละเอียด

ช่วงเจริญวัยหรือช่วงที่เหมาะกับการตั้งครรภ์ของคุณแม่มากที่สุดคือช่วงอายุ 20 ปีขึ้นไป แต่ด้วยปัจจัยความพร้อมทางสังคมและกำลังทรัพย์ต่าง ๆ อาจทำให้ช่วงวัยดังกล่าวกลายเป็นความไม่พร้อมของคุณแม่ แต่การที่จะรอจนเกิดความพร้อมทางฐานะและสังคม คุณแม่หลาย ๆ ท่านก็อาจเข้าสู่ช่วงวัยที่อายุมากขึ้นได้ ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายของคุณแม่ไม่แข็งแรงสมบูรณ์เหมือนช่วงอายุ 20 ปี ทำให้ร่างกายของคุณแม่ไม่พร้อมที่จะรับภาระเพื่อลูกน้อยในครรภ์ได้อย่างแข็งแรง อาจเกิดภาวะ เบาหวานขณะตั้งครรภ์ หรือ ครรภ์เป็นพิษ ได้ง่าย ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของลูกน้อยด้วย ความเสี่ยงที่เกิดในช่วงตั้งครรภ์เมื่ออายุมากนั้นมีดังนี้

1.   โอกาสความเป็นแฝดสูง การตกไข่ในช่วงที่มีอายุมากมักมีลักษณะที่ผิดปกติ บางครั้งอาจมีการตกไข่มากกว่า 1 ใบ ทำให้ร่างกายของคุณแม่ที่อายุสูงมีความเสี่ยงมากขึ้น และยังมีโอกาสที่จะต้องรองรับภาระต่าง ๆ จากลูกเพิ่มมากขึ้นไปด้วย บางคนอาจมี อาการแพ้ท้อง รุนแรง หรืออาการที่ส่งผลต่อความดันโลหิตที่ผิดปกติอันเป็นหนึ่งใน อาการครรภ์เป็นพิษ อีกด้วย

2.   โอกาสตั้งครรภ์นอกมดลูกสูงขึ้น เป็นอาการคนท้องที่ผิดปกติอันมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของโครโมโซมที่ส่งผลให้รกมีลักษณะที่ผิดปกติ หรือลักษณะการทำงานของท่อนำไข่เสื่อมสภาพลงจนไม่สามารถส่งไข่ที่ถูกผสมแล้วเคลื่อนผ่านไปฝังตัวในตำแหน่งมดลูกที่ถูกต้องได้ หรืออาจเกิดจากพฤติกรรมทางเพศที่ส่งผลต่อพยาธิสภาพในท่อนำไข่ อาทิเช่น การเปลี่ยนคู่นอนหลายคน หรือการมีอาการติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานมาก่อน เป็นต้น ทำให้อาการนี้มีความเสี่ยงสูงสัมพันธ์ตามอายุของคุณแม่ อายุยิ่งมากความเสี่ยงก็จะยิ่งมากตามไปด้วย

3.   โอกาสเป็น เบาหวานขณะตั้งครรภ์ เนื่องจากระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายในหญิงที่สูงอายุนั้นมักมีการเสื่อมสภาพตามอายุที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อย่างระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกายต่าง ๆ ยิ่งในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ที่ระดับฮอร์โมนอินซูลินทำงานไม่ปกติ ก็ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอาการเบาหวานได้ง่าย จึงต้องดูแลโภชนาการให้ดีในระหว่างที่กำลังตั้งครรภ์

4.   โอกาส ครรภ์เป็นพิษ สูง เนื่องจากการตั้งครรภ์ในช่วงที่มีอายุมาก คุณแม่มักมีโอกาสที่จะเป็นความดันโลหิตสูงอันเป็น อาการครรภ์เป็นพิษ อย่างหนึ่ง ซึ่งหากไม่รีบพบแพทย์เพื่อรับการรักษา ก็มีความเสี่ยงที่อาการจะรุนแรงขึ้นจนส่งผลต่อความปลอดภัยของทารกในครรภ์ได้
   
แม้ว่าอาการคนท้องในหญิงสูงวัยจะมีอัตราเสี่ยงสูงกว่าหญิงที่อายุยังน้อย หรืออาจมี อาการแพ้ท้อง ที่รุนแรงได้ง่ายกว่า แต่หากดูแลรักษาร่างกายให้ดี ฝากครรภ์และตรวจตามกำหนดของแพทย์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็จะลดความเสี่ยงลงได้