กุมภาพันธ์ 21, 2019, 03:50:54 pm
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
12946 กระทู้ ใน 12756 หัวข้อ - โดย 1180 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: chittimutm

ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องควรรู้ก่อนตัดสินใจ ตั้งชื่อลูก  (อ่าน 12 ครั้ง)

unyana.mah

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 18
    • ดูรายละเอียด
เรื่องควรรู้ก่อนตัดสินใจ ตั้งชื่อลูก
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2019, 08:25:16 pm »

เมื่อครอบครัวหนึ่งกำลังจะมีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นมา เรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ตกลงกันไม่ได้มากที่สุดคงหนีไม่พ้นการ ตั้งชื่อลูก ทั้งชื่อจริงและชื่อเล่น ด้วยเหตุที่ว่าคุณพ่อคุณแม่ต่างมีชื่อที่ชอบไม่เหมือนกัน ซึ่งยังไม่นับชื่อจากญาติ ๆ ที่ต่างอยากเสนอไอเดียของตัวเอง ทำให้กว่าจะได้ชื่อจริง ๆ ของหนูน้อยที่กำลังลืมตาโลกก็เกือบถึงวันคลอด หรือไม่ก็ต้องพากันไปหาพระที่วัดเพื่อ ตั้งชื่อมงคล ให้เป็นสิริมงคลกับสมาชิกใหม่ของครอบครัว อย่างไรก็ตาม การ ตั้งชื่อลูก นั้นต้องคำนึงถึงหลายองค์ประกอบ เพราะเป็นสิ่งที่จะติดตัวลูกและเป็นชื่อที่คนอื่นจะใช้เรียกลูกของเราไปตลอด แต่ควรรู้เรื่องอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย
   
สิ่งสำคัญที่หลายคนอาจไม่รู้ คือ ประเทศไทยมีพระราชบัญญัติการตั้งชื่อ ซึ่งกำหนดหลักเกณฑ์การตั้งชื่อไว้ว่า การตั้งชื่อต้องไม่พ้องหรือตั้งใจให้คล้ายกับพระปรมาภิไธยหรือพระนามของพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ นอกจากนั้นต้องไม่ตั้งชื่อให้มีความหมายหยาบคายหรือสื่อไปในทางทุจริต และที่สำคัญการตั้งชื่อต้องไม่เกิน 10 พยัญชนะ เพราะจะทำให้ชื่อมีความยาวจนเกินไป

ในส่วนของหลักการตั้งชื่อที่ดีคือ ต้องไม่ตั้งชื่อที่อ่านหรือเขียนยากจนเกินไป เพราะจะสร้างปัญหาให้ในการดำเนินชีวิตของลูกได้ในอนาคต ทั้งการสะกดตัวอักษรผิดและถูกเรียกผิดจากคนอื่น ซึ่งชื่อลักษณะนี้มักตั้งด้วยวิธีการ ตั้งชื่อตามวันเกิด ตามหลักโหราศาสตร์ที่มีทั้งการใช้ตัวอักษรที่ส่งเสริมดวงชะตาและการหลีกเลี่ยงตัวอักษรกาลกิณีในชื่อ ทำให้กว่าจะ ตั้งชื่อมงคล ได้ก็ต้องเพิ่มหรือลดตัวอักษรกันหลายรอบกว่าจะได้ชื่อที่ช่วยเสริมดวงชะตา ๆ ให้เจริญรุ่งเรือง ดังนั้นหากเลือก ตั้งชื่อลูกตามวันเกิด ควรดูด้วยว่าชื่อที่ตั้งมานั้น จะสร้างปัญหาให้ลูกในภายหลังหรือไม่
   
นอกจากนี้ ยังต้องตั้งชื่อที่ลูกสามารถใช้ได้ในทุกช่วงเวลาของชีวิต ชื่อที่สามารถเรียกได้ทั้งวัยเด็ก วัยผู้ใหญ่ หรือกระทั่งเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ แม้ว่าบ้างชื่อจะดูน่ารักเมื่ออยู่ในวัยเด็ก โดยเฉพาะชื่อเล่นที่เลือกตั้งชื่อได้ตามอิสระ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่อาจได้รับแรงบันดาลใจมาจากสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ชื่อชอบ สิ่งของยอดฮิตในขณะนั้น หรือกระทั่ง ตั้งชื่อลูกตามวันเกิด แต่เมื่อเติบโตขึ้นชื่อที่คุณตั้งให้อาจทำให้ลูกกลายเป็นตัวตลกในสายตาคนรอบข้างได้
   
จะเห็นได้ว่าการตั้งชื่อแม้จะไม่ใช่เรื่องยากเพราะมีแนวทางให้เลือกใช้หลายแนวทาง ไม่ว่าจะเป็น ตั้งชื่อตามวันเกิด ตั้งชื่อตามหลักศาสนา หรือตั้งชื่อให้เรียกได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ แต่ถึงอย่างนั้นก็มีข้อจำกัดในหลายเรื่อง จึงควรใช้ความระมัดระวังให้มากและควรตั้งให้สอดคล้องกับนามสกุลเพราะช่วยทำให้เป็นที่จดจำได้ง่ายขึ้น