กุมภาพันธ์ 21, 2019, 03:50:16 pm
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
12946 กระทู้ ใน 12756 หัวข้อ - โดย 1180 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: chittimutm

ผู้เขียน หัวข้อ: ตั้งชื่อเล่นลูกชายแบบไทยๆ ตามสไตร์คุณพ่อคุณแม่  (อ่าน 10 ครั้ง)

unyana.mah

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 18
    • ดูรายละเอียด

   หลังจากทราบข่าวการตั้งครรภ์ การวางแผนการตั้งครรภ์และดูแลลูกน้อยระหว่างตั้งครรภ์ และหลังคลอดแล้ว เชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่ ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ให้ความสำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือ ตั้งชื่อลูก และที่สำคัญโดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกชาย  การตั้ง ชื่อลูกชาย และยังอยากจะ ตั้งชื่อเล่นลูกชายแบบไทยๆ ไม่ว่าอย่างไร การตั้งชื่อลูก ควรแต่ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของยุคสมัยด้วย

คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่จะ  ตั้งชื่อลูกตามชื่อพ่อแม่ ซึ่งถือว่าเป็นศิริมงคลกับเด็ก แต่คนไทยยังยึดถืหลักการตั้งชื่อแบบโบราณ นั้นคือการ

1.   เลือกตามหลัก วันทั้ง 7 คือ เกิดวัน จันทร์ – อาทิตย์ ทั้ง  ตั้งชื่อลูก ชื่อเล่น  หรือชื่อจริง โดยจะมีอักษรที่ถูกโฉลก  เป็นคุณ เสริมความเป็นสิริมงคล และจะเลี่ยงอักษรที่เรียกว่าเป็นกาลกิณี ไม่ดีกับวันเกิด เพราะว่าถ้ามีอักษรไม่ถูกโฉลกกับวันเกิดมีความเชื่อว่าในชีวิตต่อไปวันข้างหน้าจะพบกับอุปสรรคต่าง ๆ เพื่อความสบายใจของคุณพ่อคุณแม่ จึงสรรหาสิ่งที่ดีเอาไว้ก่อน

2.   ตั้งชื่อลูกที่มีความหมายดีๆ จะเลือกแบบมีพยางค์เดียว หรือ 2 พยางค์ก็ได้ แต่ละชื่อความหมายดีเป็นมงคลและเหมาะสมกับลูกชาย อาจจะหาดูได้จากหลายที่ เช่น หนังสือตั้งชื่อ หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ หรือช่วยกันทั้งครอบครัวเพื่อเลือก

3.   เลือกตั้งชื่อ ให้คล้องจองกับคนในครอบครัว

 การเลือกตั้งชื่อเล่นและ ชื่อจริงลูกชาย ตามแบบไทย ๆ ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน และยังเป็นการรักษาความเป็นเอกลักษณ์ไทยได้อีกด้วย และยังเสริมสร้างและอนุรักษ์ความเป็นไทย ให้คนรุ่นต่อไปจะได้รู้สึกภูมิใจในความเป็นไทย แม้ว่าการตั้งชื่อจะดีเพียงใดก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ควรให้การเลี้ยงดูลูกน้อยอย่างถูกวิธีและมีความเอาใจใส่จากครอบครัว เพื่อให้ลูกน้อยได้เติบโตไปเป็นคนที่มีคุณภาพในสังคมต่อไป สมชื่อที่ได้ตั้งให้ และที่สำคัญที่ขาดไปไม่ได้คือ เรื่องอาหาร นม คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วนและเหมาะสมตามวัยของลูกน้อยด้วยเช่นกัน