มีนาคม 24, 2019, 08:36:53 am
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
12982 กระทู้ ใน 12789 หัวข้อ - โดย 1189 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: ppin977

ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อรู้ว่ากำลังจะเข้าสู่ “มนุษย์แม่” สิ่งที่ควรทำเป็นลำดับแรกคือ “ฝากครรภ์”  (อ่าน 19 ครั้ง)

unyana.mah

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 39
    • ดูรายละเอียด

   มีคนจำนวนไม่น้อยที่อยากมีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบครบทั้งพ่อแม่และลูก ซึ่งการมีลูกก็นับได้ว่าเป็นสิ่งที่จะเข้ามาเติมเต็มคำว่า “ครอบครัว” ได้ การมีลูกถือได้ว่าเป็นสายโยงใยให้เกิดความใกล้ชิดระหว่างครอบครัวมากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นจึงเห็นว่าหลาย ๆ ครอบครัวที่ยังไม่มีลูกมีความพยายามในการมีลูกให้ได้สมดั่งใจ ไม่ว่าจะด้วยวิธีการทางธรรมชาติ เช่นการนับ  วันไข่ตก  เพื่อให้การกระชับรักของคุณในวันนั้น ๆ ส่งผลให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ หรืออาจจะด้วยวิธีการทางการแพทย์สำหรับครอบครัวที่ใช้วิธีการทางธรรมชาติแล้วไม่ได้ผล แต่ก็ช่างแตกต่างจากหลายครอบครัวที่แม้ไม่ต้องใช้วิธีการใด ๆ เลยก็ติดลูกขึ้นมาได้ ถือว่าเป็นเรื่องโชคดีอย่างยิ่งทีเดียว และอันดับแรกที่คุณรู้ว่ากำลังตั้งครรภ์แล้วนั่นก็คือการ ฝากครรภ์ เพื่อให้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดนั่นเอง เพราะเมื่อคุณกำลังก้าวเข้าสู่คุณแม่ตั้งครรภ์นั้น อาการทางร่างกายและจิตใจต่าง ๆ ย่อมเปลี่ยนแปลงไป รวมทั้งต้องมีการติดตามและเฝ้าดูแลลูกน้อยในครรภ์อย่างใกล้ชิดอีกด้วย ซึ่ง อาการของคนท้อง  ย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงอายุครรภ์ด้วย เช่น  อาการคนท้อง 1 สัปดาห์  จะมีอาการที่แสดงให้เห็นดังต่อไปนี้

-   ตกขาวมามากกว่าปกติ เกิดจากฮอร์โมนภายในกำลังเข้าสู่ภาวะเปลี่ยนแปลง ดังนั้นจึงมีน้ำไหลออกมาจากช่องคลอด ซึ่งเป็นผลที่เกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เปลี่ยนแปลงไป

-   มีเลือดออกแบบกระปริดกระปรอย คล้ายกับวันที่ใกล้จะหมดประจำเดือนนั่นเอง


-   คัดเต้านม ซึ่งบางคนอาจจะรู้สึกคัดเต้านมแทบจะทุกครั้งที่มีประจำเดือน ซึ่งอาการนี้ก็เกิดขึ้นได้กับคนที่กำลังตั้งครรภ์ได้เช่นเดียวกัน

-   ปวดเมื่อยตามตัว เหนื่อยหอบง่ายกว่าเดิม อีกทั้งยังมีอาการคล้ายคนไม่สบายเนื้อสบายตัว หรือที่เรียกว่าอาการครั่นเนื้อครั่นตัวคล้ายคนจะไม่สบายอยู่ตลอดเวลา ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะฮอร์โมนภายในกำลังเกิดการเปลี่ยนแปลง ร่างกายจึงมีการปรับเปลี่ยนนั่นเอง


-   มีความต้องการอาหารที่มากกว่าเดิมหรือผิดแปลกไปจากเดิม นี่ก็คือเรื่องจริงของคนท้องอีกอาการหนึ่งที่ไม่ใช่เรื่องตลก เพราะแม่ท้องบางคนอยากกินอาหารแปลก ๆ ชนิดที่ไม่คิดว่าตนเองจะอยากกินด้วยซ้ำไป อาการนี้พบได้บ่อยมากกับคนที่ท้องอ่อน ๆ

   นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กน้อยของอาการที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมรับมือกับทุกสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ และเป็นการรู้เท่าทันสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นกับคนท้อง เพื่อไม่ให้เกิดอาการวิตกกังวลกับทุกอาการที่เกิดขึ้น เมื่อคุณรู้ตัวว่ากำลังตั้งครรภ์แล้วนั้น สิ่งที่ควรรีบทำเป็นลำดับแรกเลยคือการ ฝากครรภ์ เพื่อให้ทั้งคุณและลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนั่นเอง