กุมภาพันธ์ 27, 2021, 02:00:26 am
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
99071 กระทู้ ใน 95513 หัวข้อ - โดย 1675 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: QuenSoul

ผู้เขียน หัวข้อ: ไม่มีบุคคล  (อ่าน 71 ครั้ง)

prammika

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
    • ดูรายละเอียด
ไม่มีบุคคล
« เมื่อ: ตุลาคม 02, 2020, 11:16:59 am »
ไม่มีบุคคล
"ชีวิตคือเรืออับปาง แต่เราต้องไม่ลืมที่จะร้องเพลงในเรือชูชีพ" - วอลแตร์
ไม่มีใครฆ่าโมเมนตัมและสร้างแรงเสียดทานให้คุณ
เป็นอันตรายต่อขวัญกำลังใจมากกว่ากระสุนเร่งมีพลังมากกว่าความหวังสามารถเอาชนะความคิดใหญ่ ๆ ด้วยพยางค์เดียว
No Person ที่ปลอมตัวเป็นคนธรรมดาที่มีมารยาทอ่อนโยนต่อสู้กับการต่อสู้ที่ไม่มีวันสิ้นสุดเพื่อความไร้ประโยชน์ความสิ้นหวังและความสิ้นหวัง
ในการจัดการกับผู้คนที่คุณทนไม่ได้: ทำอย่างไรจึงจะนำสิ่งที่ดีที่สุดออกมาให้กับผู้คนที่แย่ที่สุดของพวกเขาดร. ริคบริงค์แมนและดร.
เป้าหมายของคุณกับบุคคลที่ไม่มี
เป้าหมายของคุณในการจัดการกับ No Person คือการเปลี่ยนไปใช้การแก้ปัญหา
ผ่านการติดต่อกับผู้คนที่คุณทนไม่ได้:
“ เมื่อต้องรับมือกับ No Person เป้าหมายของคุณคือเปลี่ยนจากการค้นหาข้อบกพร่องไปสู่การแก้ปัญหาจากการหยุดนิ่งไปสู่การสร้างสรรค์นวัตกรรมจากการลดลงสู่การปรับปรุง คุณไม่อาจหยุดยั้งการปฏิเสธที่ท่วมท้นได้อย่างสมบูรณ์ แต่คุณสามารถประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนกระแสกลับสู่เส้นทางที่เหมาะสม
แผนปฏิบัติการจัดการกับบุคคลที่ไม่มี
Brinkman และ Kirschner ให้คำแนะนำที่ชัดเจนสำหรับการจัดการกับ No Person:
ไปกับการไหล . ขั้นตอนแรกในการจัดการกับคนคิดลบคือปล่อยให้พวกเขาคิดลบอย่างที่พวกเขาต้องการ วิธีที่แย่ที่สุดที่คุณสามารถทำได้กับคนคิดลบคือพยายามโน้มน้าวพวกเขาว่าสิ่งต่างๆไม่ได้เลวร้ายและอาจแย่ลง สิ่งนี้มี แต่จะกระตุ้นให้คนคิดลบทำงานอย่างตั้งใจมากขึ้นเพื่อโน้มน้าวคุณว่าสิ่งต่างๆเลวร้ายมากและจะแย่ลง อีกวิธีหนึ่งการพยายามโน้มน้าวให้ No Person เป็นคนคิดบวกก็เหมือนกับการดิ้นรนเพื่อปีนออกจากทรายดูด: ยิ่งคุณดิ้นรนหนักเท่าไหร่คุณก็ยิ่งฝังตัวมากขึ้นเท่านั้น
ใช้คนเป็นทรัพยากร ไม่มีบุคคลใดสามารถทำหน้าที่อันมีค่าในชีวิตของคุณได้สองอย่าง: พวกเขาสามารถเป็นผู้สร้างอุปนิสัยส่วนตัวของคุณและสามารถใช้เป็นระบบเตือนภัยล่วงหน้าได้
เปิดประตูทิ้งไว้ ไม่มีผู้คนมีแนวโน้มที่จะทำงานในเวลาที่เป็นจริงแตกต่างจากคนอื่น ๆ ความพยายามใด ๆ ที่จะเร่งให้พวกเขาตัดสินใจจะบังคับให้พวกเขาช้าลง ด้วยการผลักดันให้เกิดการกระทำอย่างเพียงพอไม่มีผู้คนใดจะลากสิ่งต่าง ๆ มากพอที่จะทำให้พวกเขาหยุดนิ่งหรือกลายเป็นทรายที่เขาฟันเฟืองทำลายมอเตอร์ในที่สุด ในขณะที่การล่อลวงอาจเป็นการโยนพวกเขาออกไปไม่รวมพวกเขาหรือคิดและเปิดประตูทิ้งไว้เพื่อที่พวกเขาจะได้กลับเข้ามาเมื่อพร้อม ตัวอย่างเช่น "หากคุณเปลี่ยนใจโปรดแจ้งให้เราทราบ" หรือ "เมื่อคุณคิดวิธีแก้ปัญหากลับมาหาฉัน" หรือ "ทำไมคุณไม่คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้สักพักและรายงานความคิดที่คุณ มี."
ไปสำหรับการตอบสนองขั้ว มีสองวิธีในการใช้หลักการขั้วเมื่อจัดการกับ No People ประการแรกคือการแสดงเชิงลบก่อนที่จะทำ อย่างที่สองคือแค่เห็นด้วยกับความสิ้นหวังของสถานการณ์และก้าวไปอีกขั้น สิ่งนี้อาจทำให้ No Person ไปในทิศทางตรงกันข้าม
รับทราบเจตนาที่ดีของบุคคลนั้น หากคุณเต็มใจที่จะแสดงเจตนาที่ดีไปสู่พฤติกรรมเชิงลบคนที่คิดลบอาจเชื่อ จากนั้นความสมบูรณ์แบบเชิงวิเคราะห์สามารถแสดงออกในทางที่เป็นประโยชน์มากขึ้น ตัดสินใจที่จะทำราวกับว่าข้อเสนอแนะเชิงลบมีไว้เพื่อเป็นประโยชน์ ชื่นชม No บุคคลที่มีมาตรฐานสูงเช่นนี้สำหรับความเต็มใจที่จะพูดและสำหรับความกังวลเกี่ยวกับรายละเอียด
ประเด็นที่สำคัญ
นี่คือกุญแจสำคัญของฉันที่จะนำออกไป:
ทดสอบ No Person ของคุณก่อนใคร หากคุณต้องการการสนับสนุนจาก No Person ให้หาพวกเขาก่อนแทนที่จะถูกบล็อกดาวน์สตรีม การซื้อเข้าของพวกเขาอาจต้องใช้เวลาแม้ว่าไอเดียของคุณจะฟังดูดีก็ตาม
สร้างพันธมิตร หากไม่มีใครอยู่เคียงข้างคุณสิ่งนี้จะช่วยสร้างแรงผลักดันได้ No Person ยังช่วยให้คุณทราบได้ว่าตัวบล็อกหลักหรือการต่อต้านจะเป็นอย่างไร
แบ่งและพิชิต หาก No Person ของคุณมีพลังมากกว่าในกลุ่มให้พบกับพวกเขาตามต้องการและล่วงหน้า
พิจารณากรอบเวลา คุณอาจต้องอุ่นเครื่อง No Person ให้เข้ากับความคิดของคุณเมื่อเวลาผ่านไปเทียบกับเซสชั่นเดียว หากกลยุทธ์สั้น ๆ ของคุณไม่ได้ผลให้ลองกระจายหลาย ๆ เซชั่นออกไปเมื่อเวลาผ่านไป คุณสามารถทดลองและค้นหารูปแบบที่ใช้ได้
ลองย้อนกลับจิตวิทยา หากสัญชาตญาณของพวกเขาคือการเล่นงานผู้สนับสนุนของปีศาจให้ลองถามสิ่งที่ตรงกันข้ามกับสิ่งที่คุณต้องการและทดสอบปฏิกิริยาของพวกเขา
มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา ขอให้พวกเขาสวมหมวกทำงานร่วมกันชั่วคราว ทำให้ปลอดภัยสำหรับพวกเขาที่จะแสดงความคิดของคุณและก้าวออกจากพฤติกรรม No Person ชั่วคราว ดูSix Thinking Hats
ฉันจัดการกับ No People หลาย ๆ คนและโดยปกติแล้วมันเป็นเรื่องของการปล่อยเวลาให้มากขึ้นและเปลี่ยนแนวทาง การถามคำถามที่ถูกต้องและการนำเสนอข้อโต้แย้งที่เหมาะสมช่วยได้มาก ส่วนใหญ่มาจากการทำความเข้าใจกับความกังวลของพวกเขาและรู้คุณค่าของพวกเขา

ผู้อยู่เบื้องหลังครั้งนี้ ดูหนังออนไลน์