กุมภาพันธ์ 25, 2021, 03:34:18 pm
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
99016 กระทู้ ใน 95469 หัวข้อ - โดย 1674 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: heymyboy01

ผู้เขียน หัวข้อ: สมการของการแก้ไขเวลา  (อ่าน 177 ครั้ง)

หมาน้อย

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 11
    • ดูรายละเอียด
สมการของการแก้ไขเวลา
« เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2020, 09:28:35 pm »

สมการของการแก้ไขเวลา
สมการของเวลา - เหนือแกนสมการของเวลาเป็นบวกและนาฬิกาแดดจะปรากฏขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับนาฬิกาที่แสดงเวลาท้องถิ่น ตรงกันข้ามจะเป็นจริงใต้แกนนาฬิกาแดด Whitehurst & Son สร้างขึ้นในปี 1812 โดยมีมาตราส่วนวงกลมแสดงสมการการแก้ไขเวลา นี่คือการแสดงในพิพิธภัณฑ์ดาร์บี้
แม้ว่าดวงอาทิตย์จะหมุนรอบโลกอย่างสม่ำเสมอ แต่ในความเป็นจริงการเคลื่อนไหวนี้ไม่เหมือนกัน นี่เป็นเพราะความเยื้องศูนย์ของวงโคจรของโลก (ความจริงที่ว่าวงโคจรของโลกเกี่ยวกับดวงอาทิตย์ไม่ได้เป็นวงกลมอย่างสมบูรณ์แบบ แต่เป็นวงรีเล็กน้อย) และความเอียง (เอียง) ของแกนการหมุนของโลกเมื่อเทียบกับระนาบของวงโคจร ดังนั้นเวลานาฬิกาแดดจึงแตกต่างจากเวลานาฬิกามาตรฐาน

ในวันที่สี่ของปีการแก้ไขเป็นศูนย์อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามสำหรับคนอื่น ๆ มันสามารถมากถึงหนึ่งในสี่ชั่วโมงก่อนหรือหลัง จำนวนของการแก้ไขอธิบายโดยสมการของเวลา การแก้ไขนี้มีค่าเท่ากันทั่วโลก: ไม่ขึ้นอยู่กับละติจูดหรือลองจิจูดของตำแหน่งของผู้สังเกตการณ์ อย่างไรก็ตามมันมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาที่ยาวนาน (หลายศตวรรษหรือมากกว่านั้น) เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงอย่างช้าๆในการเคลื่อนที่ของวงโคจรและการหมุนของโลก ดังนั้นตารางและกราฟของสมการของเวลาที่เกิดขึ้นเมื่อหลายศตวรรษก่อนจึงไม่ถูกต้องอย่างมีนัยสำคัญ การอ่านนาฬิกาแดดเก่าควรได้รับการแก้ไขโดยใช้สมการเวลาปัจจุบันไม่ใช่หนึ่งจากช่วงเวลาที่หมุนหมายเลขในนาฬิกาแดดบางอันสมการของการแก้ไขเวลาถูกจัดเตรียมไว้เป็นแผ่นข้อมูลที่ติดอยู่กับนาฬิกาแดดเพื่อให้ผู้สังเกตการณ์ทำการคำนวณ

สนับสนุนบทความโดย lucabetasia
เว็บ บาคาาร่าออนไลน์

ใน sundials ที่ซับซ้อนมากขึ้นสมการสามารถรวมโดยอัตโนมัติ ตัวอย่างเช่นนาฬิกาแดดเส้นโค้งบางเส้นศูนย์สูตรจะมาพร้อมกับล้อขนาดเล็กที่กำหนดเวลาของปี วงล้อนี้หมุนโบว์เส้นศูนย์สูตรชดเชยการวัดเวลา ในกรณีอื่น ๆ เส้นชั่วโมงอาจโค้งงอหรือเส้นศูนย์สูตรโค้งอาจมีรูปร่างเหมือนแจกันซึ่งหาประโยชน์จากการเปลี่ยนระดับความสูงของดวงอาทิตย์ตลอดทั้งปีเพื่อให้เกิดการชดเชยเวลาที่เหมาะสมเครื่องเฮลิโอโครโนมิเตอร์เป็นเครื่องนาฬิกาแดดที่มีความแม่นยำสูงคิดค้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1763 โดย Philipp Hahn และปรับปรุงโดยAbbé Guyoux ในปี ค.ศ. 1827 [14] มันแก้ไขเวลาแสงอาทิตย์ที่ชัดเจนเพื่อหมายถึงเวลาสุริยคติหรือเวลามาตรฐานอื่น โดยปกติแล้ว Heliochronometers จะระบุจำนวนนาทีภายในเวลา 1 นาทีของเวลาสากล

นาฬิกาแดด Sunquest ออกแบบโดย Richard L. Schmoyer ที่หอดูดาว Mount Cuba ในกรีนวิลล์เดลาแวร์นาฬิกาแดด Sunquest ออกแบบโดย Richard L. Schmoyer ในปี 1950 ใช้ gnomon ที่ได้แรงบันดาลใจจาก analemmic ในการเหวี่ยงก้านของแสงลงบนเสี้ยวเวลาเส้นศูนย์สูตร สามารถปรับ Sunquest สำหรับละติจูดและลองจิจูดแก้ไขโดยอัตโนมัติสำหรับสมการของเวลาการกระทำมัน "แม่นยำที่สุดเท่านาฬิกาพกกระเป๋า"ในทำนองเดียวกันแทนที่เงาของโนมอนที่นาฬิกาแดดที่ Miguel Hernández University ใช้การฉายสุริยะของกราฟของสมการของเวลาที่ตัดสเกลเวลาเพื่อแสดงเวลานาฬิกาโดยตรงนาฬิกาแดดบนวิทยาเขต Orihuela ของ Miguel Hernández University ประเทศสเปนซึ่งใช้กราฟของสมการของเวลาที่อยู่ในเงามืดเพื่อแสดงเวลานาฬิกา
อาจมีการเพิ่ม analemma ในนาฬิกาแดดหลายประเภทเพื่อแก้ไขเวลาสุริยะที่ชัดเจนเพื่อหมายถึงเวลาสุริยะหรือเวลามาตรฐานอื่น เหล่านี้มักจะมีเส้นชั่วโมงที่มีรูปร่างเหมือน "ร่างแปด" (analemmas) ตามสมการของเวลา สิ่งนี้ชดเชยความผิดปกติเล็กน้อยในวงโคจรของโลกและการเอียงของแกนโลกที่ทำให้เกิดการแปรผัน 15 นาทีจากเวลาสุริยะเฉลี่ย นี่คือประเภทของเฟอร์นิเจอร์หมุนที่เห็นบนหน้าปัดแนวนอนและแนวตั้งที่ซับซ้อนมากขึ้น